มาดูวิธียืดอายุ แอร์รถยนต์ ให้อยู่กับรถคุณไปนานๆ

เป็นที่รู้กันว่าเมืองไทยนั้นร้อนขึ้นทุกปี บางคนไม่มีธุระไปไหนก็นอนแช่แอร์อยู่กับบ้านสบายๆ แต่ใครมีเหตุจำเป็นที่ต้องขับรถออกไปข้างนอกบอกไว้ก่อนเลยว่าต้องทำใจเจอกับอากาศที่ทั้งร้อน ทั้งอบอ้าว ยิ่งรถปีเก่าหน่อยแอร์รถก็ทำความเย็นได้ไม่เร็วพอก็ต้องทนร้อนเหงื่อแตกอยู่ในรถกันซักพักนึง ยิ่งใครรถสีดำ เบาะก็เป็นหนังสีดำด้วยแล้ว แทบจะสุกคารถกันเลยทีเดียว แต่ทำยังไงได้ก็ต้องทนเพราะใจมันรักรถสีดำเลยขอเท่ไว้ก่อน แต่เดี๋ยวนี้รถยนต์รุ่นใหม่ๆทำความเย็นกันได้เร็วขึ้นสบายหน่อย ขึ้นรถได้ก็บิดแอร์เย็ดสุดให้ชื่นช่ำกันเลย ฉนั้นรถยนต์ในเมืองไทยสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือแอร์รถต้องเย็น วันนี้เลยมีเคล็ดลับเด็ดๆ ดีๆมาฝากไว้สำหรับการดูแลแอร์รถของเราให้อยู่กับเราไปนานๆ

ระวังหากไม่ ล้างรถหน้าฝน อาจทำให้สีรถเสียหายได้!

คนที่มีรถ ช่วงหน้าฝนนี้ควรจะต้องดูแลเป็นพิเศษ ต้องทำความสะอาดล้างรถให้มากขึ้น บางคนบอกว่า “จะล้างไปทำไมในเมื่อเดี๋ยวฝนก็ตกอีก รถมันก็เปื้อนอยู่ดี” ถูกต้องครับ เดี๋ยวมันก็เปื้อน แต่รู้ไหมว่าหากเราไม่ล้างรถในขณะที่โดนฝนมา โอกาสที่รถคุณจะเสียหายนั้นมีมากมายเลย

ยุคสมัยเปลี่ยน ผู้หญิง ก็สามารถดูแลรักษารถเองได้

ต้องยอมรับว่าสมัยนี้ผู้หญิงใช้รถกันมากขึ้น อัตราการซื้อรถของผู้หญิงก็มากขึ้นทุกๆปี อย่างว่าละครับมันคือยุคสมัยที่ผู้หญิงเก่ง และเป็น Working Women กันแล้วใช่ไหมครับ แต่เมื่อมีรถแล้วก็ต้องมาดูเรื่องของการดูแลรักษารถของตัวเองกันบ้าง สละเวลาอ่านเพียง 8 ข้อ รับรองมีประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายแน่นอนครับ

เทคนิคการ เคลือบสีรถ ให้ดูเปียกๆ ช่ำๆ (wet look)

สำหรับใครที่ต้องการให้รถตัวเองดูเงางามลักษณะช่ำๆ เหมือนรถเปียกอยู่ตลอดเวลา เรามีเทคนิคการลงแว็กซ์ เคลือบสีรถ แบบช่ำๆมาฝากกันครับ บอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าวิธีการทำให้รถคุณเงางามช่ำๆแบบนี้ หรือที่เรียกกันว่า wet look ต้องใช้เวลาในทำ ฉนั้นหาเวลาที่คุณว่างๆแล้วลุยกันเลยครับ

รู้ไหม? ขี้นก ทำร้ายสีรถคุณ ต้องรีบกำจัดออก

ใครที่มีรถ อย่าชะล่าใจเวลาที่รถคุณโดน ขี้นก แล้วปล่อยทิ้งไว้นานๆ ผิวสีรถคุณอาจจะด่างได้ เพราะ ขี้นก มีฤทธิ์เป็นกรด มันสามารถกัดกร่อนทำให้ผิวสีรถของคุณด่างได้ถ้าหากทิ้งไว้ ทีนี้เรามาดูวิธีการ ป้องกัน ดูแล และกำจัดคราบ ขี้นก ออกจากผิวสีรถเรากัน

การขัดสีรถ และเคลือบสีรถ เพื่อลบรอย เจ้าตูบข่วน เจ้าเหมียวข่วน

หลายๆคนที่เลี้ยงสุนัขหรือแมว คงจะเจอปัญหาโดนเจ้าตูบ และเจ้าเหมียวของตัวเองประทับรอยเล็บไว้บนผิวสีรถ รอยลึกบ้าง ตื้นบ้าง แล้วแต่อารมณ์ของเจ้าเหมียวและเจ้าตูบ ดีใจมากหน่อยก็ลึกหน่อย บางที เคลือบสีรถ มาใหม่ๆ ทั้งเงา ทั้งลื่น พอเจ้าเหมียวปีนขึ้นหลังคารถก็ลื่น ยิ่งลื่นยิ่งจิก ยิ่งมีรอยเล็บ เรามาดูวิธีการ เคลือบสีรถ ขัดสีรถ ลบรอยขีดข่วนจากเล็บของเจ้าตูบ และเจ้าเหมียวกันดีกว่า

อย่าลืมเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์!

การเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์สำคัญมากๆ นอกจากจะช่วยบำรุงรักษาระบบแอร์ให้มีอายุการใช้งานได้เต็มที่แล้ว ที่สำคัญยังช่วยให้อากาศภายในห้องโดยสารของรถคุณสะอาดบริสุทธิอีกด้วย แล้วเราควรจะเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์เมื่อไหร่ดีล่ะ?

วิธีลบ คราบแป้งดินสอพอง และคราบน้ำที่ติดผิวสีรถช่วงสงกรานต์

ก่อนอื่นเลยต้องพูดถึงเรื่องการป้องกันการเกิดคราบแป้งดินสอพองแบบฝังแน่นกันก่อน ยิ่งเจอแป้งดินสอพองบวกกับแดดร้อนๆ บางทียังเจอน้ำบาดาล น้ำคลอง มาสาดเล่นกันในช่วงสงกรานต์อีก ลองนึกดูว่าสภาพสีรถคุณจะยับเยินขนาดไหน มาดูวิธีป้องกันและวิธีแก้ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนแป้งดินสอพอง

วิธีการสลับยางรถยนต์ที่ดีตามระยะเวลา

  จะว่าไปแล้วยางรถยนต์ก็เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่ถือว่าสำคัญมากที่ควรเอาใจใส่และดูแลมันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการสลับยางรถยนต์ เป็นสิ่งที่จะยืดอายุการใช้งาน รวมทั้งใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของรถยนต์ เราสามารถเลือกที่จะสลับยางรถยนต์ด้วยตนเองได้